Tủ sấy thực phẩm bằng phương pháp làm lạnh

Nguyên lý sấy lạnh của Tủ sấy thực phẩm là gì?

Nếu như tủ sấy gió nhiệt thường sử dụng nguyên lý nhiệt ở 30 – 95 độ C để sấy các loại thực phẩm: như hoa quả; thịt; cá,… thì máy sấy lạnh chỉ dừng ở mức nhiệt môi trường 10 – 50 độ C để sấy khô thực phẩm. Vậy nguyên lý sấy lạnh ở đây là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nguyên lý sấy lạnh này ra sao?

Máy sấy dược liệu sử dụng nguyên lý làm lạnh để sấy khô mà không làm biến đổi hóa tính

Nguyên lý sấy lạnh của máy sấy thực phẩm là gì?

Máy sấy lạnh thường sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường; tức ở mức “nhiệt độ môi trường” (trong dải nhiệt 10oC – 50oC và độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10% – 30%).

Đối với các loại thực phẩm dễ biến đổi tính chất khi sấy ở nhiệt độ cao; việc sử dụng nguyên lý sấy lạnh là sẽ phù hợp hơn cả. Máy sấy công nghiệp lạnh thường sử dụng nhiều trong y học để sấy các dược liệu; sấy các loại tinh bột; sấy thảo dược; thuốc viên; viên hoàn; các thực phẩm chức năng như đông trùng hạ thảo; nấm linh chi, tổ yến…

Khác với cơ chế sấy gió nóng của máy sấy nhiệt (tách ẩm, sấy ở nhiệt độ cao hơn để nước thoát hơi nhanh); nguyên lý sấy lạnh chỉ cần sấy ở nhiệt độ môi trường cũng đã làm khô mau chóng; bởi không khí sấy đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn. Thời gian sấy lạnh cũng nhanh hơn thường từ 6 – 8 tiếng

Vì nhiệt độ thấp nên sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc; không làm biến đổi tính chất; giữ màu, giữ mùi; hương vị lưu giữ tốt hơn.

Ưu điểm của máy sấy công nghiệp theo nguyên lý làm lạnh

Thời gian sấy nhanh hơn: Nếu máy sấy công nghiệp gió nóng hết 10 tiếng thì đối với máy sấy lạnh; thời gian sẽ giảm xuống từ 6 – 8 tiếng.

Chất lượng sấy sẽ tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường; không khí sấy sẽ giúp vật sấy không bị hầm; hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió. Sấy nhiệt gió; độ ẩm không khí sấy thường rất cao và nóng; nếu thoát ẩm không tốt, có thể gây ra một trạng thái tương tự như lò hơi; ẩm độ cao khiến cho vật sấy mất màu; mất chất, mất vị.

Tiết kiệm năng lượng tốt hơn: phương pháp sấy lạnh với 1kW điện có thể tách được 3kg nước trong thực phẩm → Nhờ vậy mà thực phẩm sẽ mau chóng khô nhanh hơn; thời gian từ đó mà cũng rút ngắn đi.

Nguyên lý sấy lạnh của máy sấy công nghiệp thực sự sẽ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn cho người sử dụng như thời gian sấy nhanh hơn; tiết kiệm điện và đặc biệt là chất lượng thực phẩm sẽ tốt hơn rất nhiều.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Tủ sấy thực phẩm bằng phương pháp làm lạnh; Vui lòng liên hệ 1900.2861 để được hỗ trợ!

Xem thêm: Máy đóng gói trà túi lọc

Bài viết liên quan